Cho thai nhi nghe nhạc thế nào cho đúng để Phát Triển Trí Thông Minh?

Cho thai nhi nghe nhạc thế nào cho đúng để Phát Triển Trí Thông Minh?

Việc cho thai nhi nghe nhạc có tác dụng giúp phát triển trí thông minh thì đã được rất nhiều nhà khoa học, bác sĩ nhi khoa trên thế giới chứng minh rồi. Tuy nhiên, nếu không biết cho thai nhi nghe nhạc đúng cách thì sẽ gây ảnh hưởng tới thính giác của thai nhi.

Tác dụng kỳ diệu của âm nhạc với thai nhi

Tiến sĩ, Bác sĩ Anfred Tomatis là người phát minh ra phương pháp Nghe & Học Tomatis. Các nghiên cứu hơn 40 năm của ông đã chỉ ra rằng, đối với thai nhi & trẻ nhỏ, âm nhạc có thể:

• Tăng cường trí thông minh ngôn ngữ, cảm giác & không gian

• Tăng cường trí nhớ, nâng cao sự tập trung

• Khơi dậy các tiến trình suy tư trong não

• Tăng cường hoạt động & sự kết hợp trong cơ thể

• Điều chỉnh nhịp điệu tự nhiên của cơ thể

• Tăng cường cảm nhận thính giác & cảm giác Thư giãn & tạo giấc ngủ

TS. Henry Truby, GS danh dự về Trẻ em và Ngôn ngữ của ĐH Miami (Mĩ) cho rằng: âm nhạc sẽ giúp chuẩn bị cho tai, cơ thể và bộ não khả năng nghe, tổng hợp và phát âm. Có thể coi âm nhạc như một thứ tiền ngôn ngữ nuôi dưỡng và kích thích đến toàn bộ con người, có ảnh hưởng đến cơ thể, cảm xúc, trí tuệ và phát triển khả năng thưởng thức vẻ đẹp từ bên trong…

Cách cho thai nhi nghe nhạc chính xác nhất

Cho thai nhi nghe nhạc đúng thể loại Âm nhạc có tác dụng tốt với thai nhi như vậy nhưng không phải nhạc nào cũng tốt như vậy. Nhạc cho thai nhi là những âm thanh có tiết tấu nhẹ nhàng nhưng vẫn phải đa dạng về thể loại sẽ giúp não bộ bé phát triển mà cũng phù hợp với nhu cầu thư giãn của mẹ bầu. Một số thể loại nhạc mà các nhà khoa học khuyên mẹ nên nghe thường xuyên là những bản nhạc giao hưởng cổ điển hoặc những bài hát ru dân gian, nhạc dân ca có âm hưởng du dương có tần số tương đương với tần số nhịp tim của mẹ và bé.

Mẹ không nên cho bé nghe nhạc có âm hưởng lớn và nhịp điệu dồn dập (Rock, Rap, Dance, EDM…) có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé sau này.

Cho thai nhi nghe nhạc đúng thiết bị

Không phải dùng tai nghe nào để cho thai nhi nghe nhạc cũng được mà bạn cần có tai nghe thai nhi chuyên dụng. Tại sao ư?

• Độ nhạy âm thanh của tai nghe bình thường là 125dB/mHz

• Còn độ nhạy của tai nghe thai nhi là 85dB/mHz – phù hợp với thính giác còn non nớt của thai nhi

so-sanh-tai-nghe-thai-nhi
so-sanh-tai-nghe-thai-nhi

Vậy nên bà bầu không nên dùng tai nghe thường hay hệ thống âm thanh bên ngoài để cho thai nghe nhạc để tránh nguy cơ ảnh hưởng tới thính giác của bé sau này.

qoy88gwqafau8aaaaaa-1024x1024-resize
Cho thai nhi nghe nhạc thế nào cho đúng để Phát Triển Trí Thông Minh?

Cho thai nhi nghe nhạc đúng thời điểm  

Tháng thứ 4 – thời điểm thính giác thai nhi bắt đầu hình thành thì thai nhi mới bắt đầu có thể cảm nhận được âm thanh bên ngoài. Vậy nên, các mẹ hãy chờ sang tháng thứ 4 thì mới bắt đầu cho thai nhi nghe nhạc nhé!

 Cho thai nhi nghe nhạc đúng thời lượng

 Không phải cứ cho thai nhi nghe nhạc nhiều là tốt. Một ngày chỉ cần cho thai nhi nhe nhạc 2 – 3 lần, mỗi lần 15 – 20 phút, khi mẹ bầu đang nghỉ ngơi thư giãn là đủ rồi nhé!

 Mẹ bầu & thai nhi cùng nghe nhạc  

Âm nhạc với tiết tấu êm dịu không chỉ có tác dụng thai giáo tích cực mà giúp mẹ bầu hóa giải những căng thẳng và âu lo mà mẹ đang mắc phải trong giai đoạn nhạy cảm này. Bên cạnh đó, việc mẹ & bé cùng nghe một điệu nhạc còn giúp gia tăng kết nối tình mẫu tử.