Lợi ích của hát ru con các mẹ không nên bỏ qua để giúp bé phát triển tốt

Lợi ích của hát ru con các mẹ không nên bỏ qua để giúp bé phát triển tốt

Mẹ có biết lợi ích của hát ru con là gì? Có thể thấy hiện tại cuộc sống có nhiều vấn đề bận rộn, các mẹ ít có thời gian chăm sóc và hát ru con. Tuy nhiên, với những lợi ích của việc hát ru sau đây, mẹ hãy dành thời gian hát cho con nghe trước khi ngủ.

Mẹ có thể tạo một thói quen tốt trong việc hát ru, gắn chặt tình mẫu tử, giúp con phát triển toàn diện. Đừng ngại, dù mẹ có hát dở tệ thì với con đó luôn là một điều tuyệt vời, đó là thời gian mẹ và bé được trò chuyện với nhau.

Mẹ hát ru con sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu hơn

Đây chắc hẳn cũng là lí do vì sao trải qua biết bao thế hệ, người mẹ nào cũng hát những bài hát ru để ru con ngủ. Các chuyên gia chỉ ra rằng, nên cho bé nghe khoảng 10 phút nhạc dân ca, nhạc cổ điển hoặc nhạc có âm điệu nhẹ nhàng vào mỗi buổi tối để ru cho bé ngủ, hoặc chính mẹ hãy hát ru để bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

tong-hop-nhung-bai-hat-ru-con-ngu-hay-nhat-cho-me-tap-hat-avatr
tong-hop-nhung-bai-hat-ru-con-ngu-hay-nhat-cho-me-tap-hat

Nghiên cứu cũng cho rằng, mẹ nên tạo cho bé thói quen này để khi mẹ mở nhạc hoặc nghe mẹ hát, bé biết đã đến giờ đi ngủ tâm lí của bé cũng thoải mái hơn. Đồng thời, đây cũng là cách để các mẹ đỡ vất vả hơn khi cho bé ngủ.

Lưu ý khi hát ru cho bé

– Mẹ nên chọn những bài hát ru có từ thế hệ trước về con cò, con vạc,..hoặc cho bé nghe nhạc dân ca, nhạc cổ điển. Vì những thể loại này có giai điệu nhẹ nhàng và chậm, âm điệu du dương dễ đưa bé vào giấc ngủ và mẹ cũng cảm thấy thoải mái hơn.

– Khi mở nhạc nên mở nhỏ hơn mức âm thanh mẹ nghe, không nên mở quá to, cũng không nên tắt hoặc giảm âm thanh đột ngột có thể khiến bé giật mình.

– Nên tránh các bài hát có nội dung hoặc giai điệu buồn bã, thê thảm vì dễ tạo nên ảnh hưởng tiêu cực cho tâm hồn của bé.

Tình mẫu tử thêm khăng khít là lợi ích của hát ru con

loi-bai-hat-ru-con
loi-bai-hat-ru-con

Khi bé ở trong bụng mẹ mỗi ngày đều nghe mẹ nói chuyện những âm thanh này đều được bé nghe được, điều này ảnh hưởng đến nhân cách, năng khiếu và cả suy nghĩ của bé.

Theo nghiên cứu, trong quá trình mang thai khi mẹ vừa vuốt ve bụng vừa nghe nhạc cùng bé vừa có thể cải thiện được nhiều về thể chất và trí tuệ cho bé, bé còn có thể cảm nhận được tình cảm chân thành từ mẹ. Sau khi ra đời, những bài hát ru có thể giúp bé nhận thức được tình yêu từ mẹ, bởi thế mà nhiều bé chỉ cần nghe thấy tiếng mẹ là có thể nhận ra mẹ và đòi.

Khi bé chào đời việc hát ru càng gắn kết tình cảm hai mẹ con, là cơ hội để bé cảm nhận được sự yêu thương, gần gũi của mẹ dành cho bé một cách tập trung và chân thành nhất.

Giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của bé

Đây là kết quả của một quá trình nghe nhạc hát ru được lặp đi lặp lại nhiều lần và trở thành thói quen của bé, nó giúp củng cố khả năng nghe âm thanh của bé và thậm chí trẻ có thể dự đoán và hiểu được nội dung bài hát.
 

20190812_064358_709222_thoi-gian-ngu-cua-t.max-1800x1800-1
Giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của bé

Khoa học cũng cho rằng chính những bài hát ru đã giúp kĩ năng nói của trẻ sau này phát triển tốt hơn những đứa trẻ không được nghe hát ru. Đây cũng là một lợi ích của việc hát ru đối với bé mà mẹ có thể quan tâm để chọn ra những bài hát ru thích hợp và tốt với bé.

Bé sẽ có cảm giác an toàn khi được mẹ hát ru

Mẹ để ý sẽ thấy khi được ẵm trên tay và hát ru, nhìn bé rồi âu yếm mỉm cười bé sẽ không khóc mà còn dễ ngủ hơn rất nhiều. Điều này được lí giải vì bé cảm nhận được sự an toàn từ bàn tay và tiếng hát ru của mẹ.

hat-ru-con-ngu-360x308
hat-ru-con-ngu

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics cho rằng việc hát ru còn giúp giữ được sự yên bình trong trái tim trẻ nhỏ và duy trì cho bé có nhịp thở ổn định, đều đặn, nó còn kích thích cho bé ăn ngon hơn. Đây cũng làlợi ích của việc hát ru đối với béđã được khoa học nghiên cứu.

Ngoài ra, mẹ có biết? một nghiên cứu về trẻ sinh thiếu tháng đã càng chứng tỏ được lợi ích của việc hát ru đối với bé. Nghiên cứu chỉ ra rằng, phản ứng với âm thanh là một trong những khả năng phát triển cao nhất của trẻ sơ sinh, vì thế trẻ em cần phải được nuôi dưỡng bằng âm nhạc ngay từ khi sinh ra. Ở bệnh viện phụ sản Staincliffe ở Anh người ta chăm sóc trẻ sơ sinh bằng cách cho chúng nghe những bản nhạc của Brahms, Handel và Mozart. Người ta chỉ ra rằng, bài hát ru có thể giúp trẻ sơ sinh chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn.

Lợi ích của hát ru con: rèn luyện cho bé khả năng nghe

Khi nghe những bài hát của mẹ ru, bạn đã rèn luyện cho bé khả năng tập trung lắng nghe từ bé nên sẽ rất tốt cho việc học tập sau này của bé. Vì thế các bạn cũng nên chọn những bài hát ru thích hợp cho từng giai đoạn bé phát triển và bạn nên tập luyện những cách hát phù hợp cho từng bài hát đó.

Việc người mẹ hát ru cho bé ngủ sẽ có những lợi ích rất tuyệt vời mà theAsianparent Việt Nam đã đề cập ở trên cho các bạn rồi đó! Vậy ngay từ bây giờ bạn cũng nên tập một số bài hát ru cho bé vừa thể hiện được tình cảm gắn kết giữa hai mẹ con vừa cũng sẽ phát triển được nhiều kỹ năng cho bé sau này.